This OFW Plants “Bahay Kubo” Crops And Earns At Least $500 From Selling Them Talipapa-Style

She sells crops mentioned in "Bahay Kubo."
Mia Uy, a Filipina nurse living in the United States, plants and sells "Bahay Kubo" crops, talipapa-style.
Mia Uy, a Filipina nurse living in the United States, plants and sells "Bahay Kubo" crops, talipapa-style.
Si Mia Delos Reyes Uy ay isang Filipina nurse sa Maryland, USA, na ang side hustle ay magtanim at magbenta ng mga gulay na kasama sa kantang “Bahay Kubo.” Aniya, kabilang sa mga suki niya ay mga Amerikano.
Photo by MIA DELOS REYES UY

Ipinamalas ng Filipina nurse na si Mia Delos Reyes Uy ang galing ng diskarteng Pilipino kahit pa nasa Amerika na siya. Naisipan ni Mia na magtanim ng mga gulay sa kanyang bakuran sa Maryland, USA.

Kapansin-pansin ding ang mga pananim niya ay mga gulay mula sa kantang “Bahay Kubo”, tulad ng talong, sigarilyas, upo at marami pang iba. Twice a week, ibinebenta niya ang mga ito, talipapa-style.

Napetisyon si Mia ng kanyang mga magulang sa Amerika noong 2009. Kasama ang kanyang asawa at dalawang anak, tuluyan nang nangibang-bansa sina Mia to live the American Dream.”

Ngunit may mga nakasanayang hindi nababago kahit na mamuhay sa ibang lugar o bansa. At para kay Mia, ito ay ang pagiging farmer at business-minded.

Photo by MIA DELOS REYES UY

Dahil sa kanyang paghahardin, kumikita si Mia Uy ng $500-$900 o PHP30,000-50,000 kada isang araw na pagbebenta.

Certified Raketera

Isang registered nurse si Mia, pero hindi maiwawaksi ang kanyang pagkahilig sa farming at gardening. Lumalaki na rin ang kanyang negosyo ng pagtatanim at pagbebenta ng gulay.

Katunayan, umaangkat pa siya ng mga produkto mula sa kapwa farmers doon upang ma-supply-an ang kanyang mga mamimili. Nakapanayam ng Philippine Entertainment Portal (PEP.ph) si Mia noong Thursday, October 13. Kuwento niya, ang kanyang mga magulang ang inspirasyon at “coach” niya sa pagtatanim ng gulay.

Farming ang kanilang business sa kanilang hometown sa Camiling, Tarlac, bago tumulak pa-Amerika. “May manggahan, palaisdaan at palayan na more than seven hectares ang tatay ko, at dun ako lumaki,” kuwento ni Mia.

Dagdag niya, “My parents were originally farmers in the Philippines and so with their help, it was easy to take care of my garden since they were already experts in growing crops and vegetables.

CONTINUE READING BELOW

Sa katunayan, ang mga magulang niya ay nagsimulang magbenta ng Pinoy vegetables sa mga Amerikano. Taong 1998 pa lamang, nagtitinda na ang mga ito ng saluyot (jute leaves) at talbos ng kamote (camote tops) sa African-Americans sa Amerika.

Samantala, bukod sa pagtatanim, may iba pa pang side hustles si Mia.

Nagre-resell din siya ng “wrought iron outdoor furniture, dinnerware, various vintage collectibles, and Filipino delicacies, such as buko pie, puto, and kakanin.”

Photo by MIA DELOS REYES UY

Bilang certified raketera, may iba pang side hustles si Mia, gaya ng reselling ng furniture, dinnerware, collectibles, at iba pa.

Selling Veggies, Talipapa Style

Noong 2015, nagdesisyon si Mia na pasukin ang talipapa business doon. “Talipapa” ang bansag natin sa “small wet market”.

Bakit naman mga gulay sa kantang “Bahay Kubo” ang naisipan niyang itanim at palaguin?

Sagot niya, bunsod ito ng kanyang pagka-miss sa mga nakasanayang Filipino dishes. “I barely see Pinoy produce every time I go to the local supermarkets here in Maryland.

ADVERTISEMENT - CONTINUE READING BELOW

Recommended Videos

And so, I decided to just grow ‘Bahay Kubo’ crops myself so that I am able to cook my favorite Filipino dishes anytime I want.”

Ilan sa mga gulay sa kanyang munting bakuran ay talong, sigarilyas, sitaw, upo, kamatis, luya, ampalaya, saluyot, kamote, malunggay, sayote, kangkong, at iba pa. Mayroon din siyang mga tanim na prutas, tulad ng persimmon, blackberry, fig, at cherry.

Ang mga ito ay kanyang ibinebenta dalawang beses kada linggo sa kanyang backyard or front porch.

Sa simula ay pawang mga Pilipinong kakilala at kasamahan sa trabaho ang kanyang mga suki. Ngunit nang maglaon, maging ang mga Amerikano ay kanya na rin naging parokyano.

Eventually, through Facebook marketplace, I was able to expand my business and attract more buyers.

Photo by MIA DELOS REYES UY

Bukod sa mga gulay, may mga pananim din si Mia na mga prutas, gaya ng persimmon, blackberry, gig tree, at cherry.

Kumikitang Kabuhayan Sa Amerika

Malaking tulong ang pag-angkat ni Mia ng mga produkto mula sa mga Pinoy farmers roon dahil nagkakaroon sila ng extra money.

A lot of Filipino gardeners here have been gardening for so long but they don’t know how to market their produce, kaya inaangkat ko at ako ang nagbebenta ng kanilang mga gulay.

“Mayroon ding mga Pinoy dito na naimpluwensyahan nating mag-garden,” kuwento ni Mia.

“Gaya ng sinabi nila dati, pinamimigay lang nila ang kanilang mga ani kaya nawawalan sila ng gana mag-garden, kasi ang laki ng gastos at pagod nila.

But nung nag-start kong kunin yung mga gulay nila, nagkakaroon sila ng eagerness to plant again because they started making money.”

Malaking tulong din ang pagta-talipapa ni Mia sa kabuhayan ng kanyang pamilya, maging sa pagtulong sa kapwa at komunidad.

Aniya, “Overall, I earn about $500-$900 (o PHP30,000-50,000) per talipapa day, depending on what I am selling.

Through this business, I was able to buy three farms in the Philippines.

I was also able to build a church, financially support other churches, and fund a feeding program back home.

In the future, I hope to transform my properties into farm resorts and tourist attractions.”

Photo by MIA DELOS REYES UY

Ang mayabong na hardin ni Mia sa Maryland, USA

CONTINUE READING BELOW

Bukod sa pagiging farmer, tindera, at raketera, isa ding Youtube personality itong si Mia. Sa kanyang channel na Mia Uy ibinabahagi niya ang mga kaalaman sa pagtatanim at pagne-negosyo.

Sa mga nagbabalak palaguin ang kanilang kabuhayan, ito ang inspiring message ng Pinay farmer:

“[But] to be able to grow a successful business, you need courage, resilience, determination, and patience.

You also have to be dedicated and consistent, despite the challenges that you may face.”

This story originally appeared on Pep.ph

* Minor edits have been made by the Yummy.ph editors.

****

Most Popular Recipes

Close
Close
My Agile Privacy
We use cookies to ensure you get the best experience on Yummy.ph. By continued use, you agree to our privacy policy and accept our use of such cookies. Find out more here.
Warning: some page functionalities could not work due to your privacy choices